โภชนาบำบัด กำลังนิยมแพร่หลายในการใช้รักษาโรคต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบัน บางสูตรรับประทานแล้วสามารถช่วยให้อาการผู้รับประทานทุเลาลง หรือทำให้หายได้ก็มีเช่นกัน ถือว่าโชคดี เพราะถูกทางยากัน แต่บางรายกินแล้วไม่ได้เรื่อง สามารถหยุดได้ ไม่มีอันตรายใด ๆ เป็นเพราะไม่ถูกโฉลกยา
ส่วนสูตร “กระเทียม” แก้ภูมิแพ้ไอกรน เป็นสูตรโภชนาบำบัดอีกอย่างหนึ่งที่มีการทดลองปรุงรับประทานแล้วสามารถทำให้ผู้ป่วยที่ทรมานจากโรคดังกล่าวทุเลาลง และแทบจะหายขาดได้ จึงทำให้สูตรยานี้แพร่กระจายทั่วไปในปัจจุบัน โดยมีส่วนประกอบคือ “กระเทียม” ถ้าเป็นประเทียมโทนจะดีมาก จำนวน 21 กลีบ หรือ 21 หัว มะนาว 7 ลูก น้ำผึ้งแท้ 2 ถ้วยตะไลเล็ก ๆ น้ำสะอาดครึ่งลิตร
วิธีปรุง ต้มน้ำที่เตรียมไว้ให้เดือด ปอกเปลือกชั้นนอกกระเทียมออก โขลกหรือบดละเอียด เมื่อน้ำเดือดใส่กระเทียมลงไป ปิดฝาให้เดือดอีกนิดหนึ่ง ยกลง เปิดฝาทิ้งไว้ให้เย็น กรองเอาแต่น้ำ ผ่ามะนาวบีบน้ำลงไปเพื่อให้น้ำมีรสเปรี้ยวนำ เทน้ำผึ้งผสมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกระเทียมที่ผสมเสร็จแล้วดื่มครั้งละ 1 แก้วกาแฟ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หรือจะดื่มจิบต่างน้ำชาก็ได้ ดื่มไปเรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้ยังช่วยแก้หืดหอบ หลอดลมอักเสบได้อีกด้วย ถ้าต้องการทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับคนปกติ ไม่มีอาการของโรคที่กล่าวข้างต้น จะต้องปรุงให้มีรสเปรี้ยวและหวานเพิ่มขึ้น ผสมน้ำแข็งดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายดีมาก สามารถทำดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเวลา
กระเทียม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ALLIUM SATIVUM LINN อยู่ในวงศ์ ALLIACEAE มีขายทั่วไปตามตลาดสด สรรพคุณเด่น ๆ ลดไขมันในเลือด รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่มดีมาก
สูตรเด็ดกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง
เอกลักษณ์
-มี 3 รส (เปรี้ยว หวาน เค็ม)
-มีความกรอบ และความฉุนของกระเทียม
-เก็บได้นาน โดยไม่ใช้สารกันบูด
-เป็นสมุนไพร
-สะอาดได้รับมาตรฐาน อย.
กระบวนการผลิต
1.นำกระเทียมที่เตรียมไว้ แกะเปลือกล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาผึ่งลมพอหมาดๆ
2.นำกระเทียมโทนมาแช่ในน้ำปูนใส เพื่อจะทำให้กระเทียมมีความกรอบ ล้างน้ำให้สะอาดนำมาผึ่งลมให้แห้งพอหมาดๆ
3.เตรียมน้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น
4.ตรียมภาชนะบรรจุ นำกระเทียมโทนใส่ภาชนะบรรจุ นำน้ำสำหรับดองที่เตรียมไว้ เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เทน้ำดองที่เตรียมไว้เทใส่ภาชนะที่ผสมกับน้ำผึ้งและปิดฝาให้สนิท
5.ดองไว้ประมาณ 3 เดือน นำออกมารับประทานได้
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmanman