ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แตงโม ผลไม้ไทย ปลอดภัย มีประโยชน์

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Devil
และวิชาการ.คอม

           ที่ผ่านมา ประชาชนมีความสงสัยและมีคำร่ำลือว่า “แตงโม” เป็นผลไม้ที่มีการปนเปื้อนของสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชสูง และอาจมีการฉีดสี หรือสารให้ความหวานหรือน้ำตาลทราย เพื่อให้สีสดสวยและมีรสหวาน ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยไม่กล้าที่จะซื้อแตงโมมารับประทาน           แต่ขณะนี้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยได้แล้ว เมื่อกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เก็บตัวอย่างแตงโมมาตรวจวิเคราะห์ และสรุปได้ว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่ปลอดภัย แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย
           นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ข้อมูลว่า สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างแตงโมจากแหล่งขายส่งในกรุงเทพฯ รวม 20 ตัวอย่าง โดยมีแหล่งปลูกในจังหวัดต่างๆ ได้แก่ กาญจนบุรี กำแพงเพชร นครราชสีมา นครสวรรค์ ยโสธร สกลนคร สระแก้ว สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองคาย และอยุธยา มาตรวจวิเคราะห์

           ทั้งนี้ผลปรากฏว่า ไม่พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือน้ำตาลทราย (ซูโคส) เพื่อเพิ่มความหวาน และไม่มีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้สีสดสวย แต่เมื่อวิเคราะห์ทั้งเปลือก ตรวจพบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช จำนวน 14 ตัวอย่าง โดยตรวจพบ methomyl 3 ตัวอย่าง ปริมาณต่ำกว่ามาตรฐาน และพบสารที่ไม่มีมาตรฐานกำหนด 3 ชนิด ได้แก่ cypemethrin 13 ตัวอย่าง chlorpyrifos 2 ตัวอย่าง และ bifenthrin 1 ตัวอย่าง ปริมาณที่ตรวจพบเมื่อคำนวณปริมาณที่ได้รับต่อคนต่อวัน พบว่า จะได้รับสารทุกชนิดต่ำกว่าค่าปลอดภัยที่องค์การอนามัยโลกกำหนดมากกว่า 100 เท่า
           ส่วนปริมาณน้ำตาลทั้งหมด พบว่า แตงโมมีน้ำตาลทั้งหมดร้อยละ 6.81-9.36 โดยมีน้ำตาลฟรุคโตส ร้อยละ 3.04-4.16 น้ำตาลกลูโคสร้อยละ 1.35-2.65 และน้ำตาลซูโคส ร้อยละ 1.47-4.68
นพ.มานิต เพิ่มเติมว่า แตงโมเป็นผลไม้ไทยที่มีประโยชน์หลายอย่าง ได้แก่ ดื่มน้ำแตงโมบรรเทาอาการไข้ คอแห้ง หากเป็นแผลในปากให้ใช้น้ำแตงโมอมบ่อยๆ หรือเอาเปลือกแตงโมผิงไฟหรือตากให้แห้งบดเป็นผงแล้วทาบริเวณแผล เป็นต้น

 นอกจากนี้ ด้วยความที่แตงโมเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสีแดง หรือสีเหลือง รสหวาน ฉ่ำน้ำ ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นของผลไม้โดยแท้ เนื่องจากเกษตรกรได้ใช้เทคนิคการเพาะปลูก เช่น ลดการให้น้ำและให้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ก่อนการเก็บเกี่ยว ทำให้แตงโมไทยมีรสหวาน และสีสดสวย

           อย่างไรก็ตาม การที่ตรวจพบการตกค้างของสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชนั้น เนื่องจากเป็นการตรวจวิเคราะห์ทั้งเปลือก ดังนั้น ประชาชนหรือพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อแตงโมทั้งผลก่อนผ่าควรล้างเปลือกให้สะอาด ก่อน จะทำให้ปลอดภัยจากการได้รับสารพิษตกค้าง


รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  3 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6