ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552

สมุนไพรต้นงวงช้าง

สมุนไพรต้นงวงช้าง
หญ้างวงช้าง มีลักษณะใบกว้าง หนา ผิวใบย่น มีขน ดอกสีขาวเป็นงวง ช่อยาวเรียว และโค้งม้วนงอที่ปลาย ต้นเตี้ย เป็นพืชล้มลุก อายุแค่ปีเดียว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มักพบตามที่รกร้างริมทาง หรือริมคูคลองทั่วไป และยังอาจจัดว่าเป็นวัชพืชระบาดในนิเวศนาข้าวประเภท นาหว่านแห้งด้วยที่บ้านมีกอเบ้อเริ่มเลย
หนังสือ คู่มือคนรักต้นไม้ ชุดดอกหญ้า เล่ม ๒ โดย
ปัทมา แซ่ลี้ (สำนักพิมพ์บ้านและสวน) ให้ข้อมูลไว้ว่า


หญ้างวงช้างเป็นสมุนไพร ทั้งต้นแก้ไข้ เจ็บคอ กระหายน้ำ ไอ หืด ลักปิด ลักเปิด ดับพิษร้อน
ใบ รสเฝื่อนเย็น ต้มน้ำดื่มลดน้ำตาลในเลือด หรือน้ำคั้นใช้หยอดหู แก้ฝีในหู หยอดตาแก้ตาฟาง
และใช้ทาแก้สิวเสี้ยน เม็ดพดผื่นคัน...


ดูๆคุณสมบัติหญ้างวงช้างวิเศษเหลือเกิน แต่ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งไปทดลองเองนะคะ เพราะผู้เขียนก็ยังไม่เคยทดลอง ขอให้สืบเสาะหาผู้รู้ที่เคยใช้ ซึ่งนี่ดูจะเป็นปัญหากับความรู้ด้านสมุนไพรไทย ที่คนรุ่นหลังๆที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะไม่แน่ใจในเรื่องความปลอดภัย วิธีใช้ และสรรพคุณว่าจริงแท้เพียงใด ยกตัวอย่างแค่นำมาทาแก้สิว หากผู้เขียนแนะนำให้หลานสาวใช้ หากหน้าเธอสิวยิ่งปะทุ แทนที่จะประหยัดเงิน ผู้เขียนอาจต้องจ่ายเงินให้เธอไปรักษาหนักเข้าไปอีก
จากข้อมูลที่กล่าวมา จะมองว่าหญ้างวงช้างเป็นสมุนไพรก็ได้ จะว่าเป็นวัชพืชก็ได้

เคยพบปราชญ์ชาวบ้านผู้เป็นทั้งหมอยาสมุนไพรและเกษตรกรเกษตรอินทรีย์ท่านหนึ่ง
ท่านบอกว่า หญ้าและวัชพืชทุกชนิดมีประโยชน์ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งนั้น ไม่มีพืชอะไรเกิดขึ้นมาอย่างไร้ความหมาย ไร้ประโยชน์ อยู่แต่ว่าเรามีความรู้หรือเปล่า ยังจำได้หรือเปล่า ที่จะนำมันมาใช้ประโยชน์ให้ได้...

ตอนนี้กำลังสนใจทำความรู้จัก ผัก หญ้า และวัชพืช มากมายที่ขึ้นเองที่ในบริเวณบ้านตัวเอง และกำลังคิดหาวิธีการที่จะใช้ประโยชน์ให้ได้ ต้องไปตระเวณหาผู้รู้ ที่เคยใช้จริง แล้วจะทยอยนำมาเล่าให้อ่านกัน ครับ...
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย manman

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6