ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2553

มะพร้าว กลูโคสธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของนิตยสารหมอชาวบ้าน กับ วิชาการดอทคอม
URL : www.doctor.or.th/
พอเอ่ยถึงมะพร้าว ใครๆก็ต้องรู้จัก น้ำมะพร้าวอ่อนนั้นเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับดื่มแก้ร้อนกระหายน้ำได้ดี ในหน้าร้อน นอกจากนี้น้ำมะพร้าวอ่อนยังมีกลูโคสและฟรักโทส (fructose) ในปริมาณมาก ถ้าดื่มแล้วจะทำให้สดชื่น กระชุ่มกระชวยอีกด้วย และเนื้อมะพร้าวยังสามารถนำไปปรุงอาหาร ขนมได้อีกมากมาย
          มะพร้าว เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำรายได้เข้าประเทศในแถบนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากมะพร้าวจะมีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจแล้ว มะพร้าวยังเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศในแถบนี้อีก ดังจะเห็นได้จากภาพวาดทิวทัศน์ต่างๆของจิตรกรในภูมิภาคนี้ มักจะต้องมีมะพร้าวอยู่ด้วยเสมอ
          มะพร้าวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cocos nucifera L. วงศ์ Palmae
          ผลการศึกษาพบว่า ในมะพร้าวมีโปแตสเซียมสูง 38.2-53.7 มิลลิกรัม/ลิตร และมีโซเดียม คลอรีน และ Po4 ปริมาณน้อย  ในมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าวมีกลูโคสและฟรักโทส (fructose) เป็นสำคัญ แต่ในมะพร้าวแก่กลับมีซูโครส (sucrose) มาก ในเนื้อมะพร้าวอ่อนมีไขมันน้อย ใน 100 มิลลิลิตรมี 0.084 กรัม แต่ในเนื้อมะพร้าวแก่จะมีไขมันมาก
สรรพคุณ
          เปลือกมะพร้าวมีรสขม คุณสมบัติเป็นกลาง มีสรรพคุณห้ามเลือด แก้ปวด
          น้ำมันมะพร้าว แก้กลากเกลื้อน
          น้ำมะพร้าว รสหวาน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ลดอาการบวม
          เนื้อมะพร้าว มีรสหวาน คุณสมบัติเป็นกลาง มีสรรพคุณขับพยาธิตัวตืด


ตำรับยา
          1. ขับพยาธิตัวตืด พยาธิใบไม้ในลำไส้ (Fasciolopsis buski) ให้กินมะพร้าว 1 ลูก หรือครึ่งลูก ทุกเช้า ตอนท้องว่าง โดยให้กินน้ำมะพร้าวก่อนแล้วค่อยกินเนื้อ หลังจากนั้น 3 ชั่วโมงค่อยกินอาหาร (มีฤทธิ์ไม่แพ้หมากและไม่มีผลข้างเคียง)
          2. เลือดกำเดาออก ใช้เปลือกต้นมะพร้าวจำนวนพอควรต้มกินน้ำ

          3. กลาก ใช้น้ำมันมะพร้าวเคี่ยวให้ร้อน ทิ้งไว้ให้พออุ่น (ไม่ร้อนจนลวกผิวหนัง) ทาบริเวณที่เป็นวันละหลายๆครั้ง
สารเคมีที่พบ
          เนื้อมะพร้าว มีน้ำมัน 35-45% คาร์โบไฮเดรต 15% โปรตีนไม่ถึง 5% (มี Albumin Globulin Prolamin) วิตามินบี 1 173 มก. วิตามินบี 5 103 มก. วิตามินบี 2 มีน้อยมาก – Tocopherol 700 มก.% - Tocopherol 250 มก.% วิตามินซี จะมีมากในมะพร้าวอ่อน นอกจากนี้ยังมี Stachyose, Sucrose, Glucose จาวมะพร้าวมี Mannan

ผลทางเภสัชวิทยา          น้ำต้มจากใบและก้านมะพร้าว และสารที่ได้จากการแช่ด้วยน้ำ (เติมแอลกอฮอล์และเอาตะกอนออก) มีฤทธิ์กระตุ้น ileum ของหนูถีบจักรที่อยู่นอกร่างกาย แต่ไม่มีฤทธิ์ที่ชัดเจนต่อมดลูกของหนูขาว ที่อยู่นอกร่างกาย เมื่อฉีดเข้าไปในหลอดเลือดดำของสุนัขที่ดมยาสลบ มีฤทธิ์ทำให้ความดันโลหิตลดลง ถ้าฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร ในปริมาณ 0.1 กรัม ยาสด/ตัว หนูทดลอง 2 ฉีดที่ถูกฉีดจะตายใน 24 ชั่วโมง น้ำที่ได้จากการสกัดซึ่งมีพิษน้อยกว่า เมื่อฉีดเข้าช่องท้องของหนูในปริมาณ 1 กรัมยาสด/ตัวจะมีพิษเช่นเดียวกัน

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6