ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

เล็บมือนาง

ข้อมูลทั่วไปเล็บมือนาง
Quisqualis Indica Linn.Fam. :COMBRETACEAE
ชื่ออื่น มะจีมั่ง จ๊ามัง จะมัง (เหนือ)
ลักษณะทั่วไป
ต้น เป็นพรรณไม้เถาขนาดกลาง ที่แตกกิ่งก้านสาขาหนาทึบและตามลำต้น หรือกิ่งอ่อน จะมีขนสีน้ำตาลอมเทาปกคลุมอยู่ แต่ต้นที่แก่ ผิวจะเกลี้ยง หรือบางทีก็กลายเป็นหนามไป เลย ต้องหาหลักยึดหรือร้านให้ลำเถาเกาะยึด

ใบ เป็นไม้ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็น คู่ ๆ ลักษณะของใบเป็นรูปมนขอบขนาน ปลาย ใบแหลมหรือมนและมีติ่งแหลม โคนใบจักเว้า เข้าเล็กน้อย ขอบใบเรียบหรือบางใบก็เป็น คลื่น ขนาดของใบกว้างประมาณ 1 - 1.5 นิ้ว ยาว 3 - 6 นิ้วมีสีเขียว เนื้อบางและท้องใบจะ มีขนปกคลุมจำนวนมาก

ดอก ออกเป็นช่ออยู่ตรงส่วนยอดของต้น ลักษณะของดอกจะเป็นหลอดยาวมาก ยาวประมาณ 3 - 4 นิ้ว ตรงปลายแยกออกเป็น 5 กลีบ สีชมพู หรือสีแดงอมขาว หลอดของดอก จะโค้งเล็กน้อย เกสรยาวยื่นออกมากลางดอก 5 อัน

ผล เป็นสัน และแข็ง มันมีอยู่ 5 สันผล โตประมาณ 0.5 นิ้ว ยาว 1 - 1.5 นิ้ว มีสีดำ

การขยายพันธุ์ เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง ชอบขึ้นในดินที่ปนทรายหรือดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำได้ดี จะเลื้อยขึ้นเป็นพุ่มตาม ร้านที่เตรียมไว้ให้ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอน และเอาเหง้าไปปลูกก็ได้แต่ต้องฝังลึกประมาณ 4 นิ้ว

ส่วนที่ใช้ ทั้งต้น ใบ ผล เมล็ด และราก

สรรพคุณ
ใบ ตำพอกแก้บาดแผล แก้อักเสบ หรือ ทาแก้แผลฝี และถ้านำไปผสมกับสมุนไพร ชนิดอื่น ๆ จะเป็นยาแก้ตัวร้อน แก้ปวดหัว ถอนพิษ แก้สารพัด แก้กาฬ แก้พิษสำแดง ของแสลง
เมล็ด เป็นยาถ่ายพยาธิลำไส้ ถ้าเป็นผู้ ใหญ่ให้ใช้ 5 - 7 เม็ด ทุบให้แตกแล้วต้ม เอาน้ำดื่ม
ทั้งต้น แก้ตานขโมยพุงโร ขับพยาธิและ ตานทราง
ผล แก้อุจจาระเป็นฟอง เหม็นคาวใน เด็ก และขับพยาธิไส้เดือน กินแล้วทำให้สะอึก
ราก แก้อุจจาระเป็นฟอง เป็นยาระบาย ขับพยาธิไส้เดือน แต่ถ้าผสมกับสมุนไพรอื่น จะใช้แก้ ตานขโมย แก้เด็กเป็นซาง แก้ซางแห้ง แก้อุจจาระพิการ ริดสีดวง แก้ธาตุวิปริต แก้ตับทรุด เจริญอาหาร

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6