ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ดอกแค แก้บิด-ท้องร่วง

[ดอกแค.jpg] 
เปลือก ใบ ราก ดอกมาต้มหยอดจมูกแก้ริดสีดวงจมูก
ต้นไม้พื้นบ้านที่รู้จักในนามของ ดอกแค มาฝากกัน
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้า ดอกแค นี้กันก่อนดีกว่า…

ดอกแคเป็น พืชที่ปลูกง่าย มีอายุไม่นานก็ยืนต้นตาย แคเป็นพืชสายพันธุ์เหมือนพืชตระกูลถั่ว มีเนื้ออ่อน ใบจะเรียวดูคล้ายกับขนนก เมื่อออกดอกเป็นสีขาวและสีแดงเมื่อดอกบานออกแมลงจะมาตอมแล้วจะผสมเกสร ระหว่างดอกกัน จากนั้นก็จะกลายเป็นฝัก ฝักของมันจะมีลักษณะเหมือนถั่วฝักยาวปลูกได้ในทุกพื้นที่ทั้งดินเหนียวและ ดินปนทรายขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดที่แก่จัด ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเป็นรั้วบ้าน คันนา ริมถนน และในบริเวณบ้าน หรือปลูกไว้เพื่อปรับพื้นที่ให้มีปุ๋ย เพราะใบแคที่ผุแล้ว ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์

สำหรับ ส่วนที่นิยมนำมารับประทานนั้นจะเป็นบริเวณยอดอ่อน ดอกอ่อน ใบอ่อน และฝักอ่อนซึ่งจะออกในช่วงฤดูฝน ส่วนดอกอ่อนจะออกในช่วงฤดูหนาว ดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี

ที่สำคัญทุกส่วนของแคสามารถนำมาทำยาได้
จึงนับว่าเป็นพืชที่ทรงคุณค่ามากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว
เปลือกนำมาต้มคั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด แก้มูกเลือด คุมธาตุ ที่สำคัญสามารถช่วยแก้อาการปวดศีรษะได้ ส่วนดอกแคมีคุณสมบัติในการใช้รักษาไข้หัวลมเมื่ออากาศเริ่มเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี ใบจะมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย แก้รอยฟกช้ำโดยการโขลกแล้วนำไปพอกบริเวณนั้น สำหรับคนที่มีเป็นโรคริดสีดวงจมูก สามารถใช้เปลือก ใบ ราก และดอกมาต้มหยอดจมูกได้

ที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือก่อนที่จะนำดอกแคมาทำอาหารต้องเด็ดเกสรสีเหลืองของดอกแคออกก่อน เพราะเจ้าเกสรสีเหลืองนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้มีรสขม

รู้ อย่างนี้แล้วอย่ามองข้ามดอกแคนะ หากคุณมีอาการดังกล่าวข้างต้นลองหาดอกแคมาแก้อาการดู แล้วคุณจะรู้ว่า พืช ผัก สมุนไพร ใกล้ตัวคุณมีประโยชน์มากจริงๆ

รายการบล็อกของฉัน

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6