ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สมุนไพรน่ารู้ กระเทียมโทน


โภชนาบำบัด กำลังนิยมแพร่หลายในการใช้รักษาโรคต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบัน บางสูตรรับประทานแล้วสามารถช่วยให้อาการผู้รับประทานทุเลาลง หรือทำให้หายได้ก็มีเช่นกัน ถือว่าโชคดี เพราะถูกทางยากัน แต่บางรายกินแล้วไม่ได้เรื่อง สามารถหยุดได้ ไม่มีอันตรายใด ๆ เป็นเพราะไม่ถูกโฉลกยา
  
ส่วนสูตร “กระเทียม” แก้ภูมิแพ้ไอกรน เป็นสูตรโภชนาบำบัดอีกอย่างหนึ่งที่มีการทดลองปรุงรับประทานแล้วสามารถทำให้ผู้ป่วยที่ทรมานจากโรคดังกล่าวทุเลาลง และแทบจะหายขาดได้ จึงทำให้สูตรยานี้แพร่กระจายทั่วไปในปัจจุบัน โดยมีส่วนประกอบคือ “กระเทียม” ถ้าเป็นประเทียมโทนจะดีมาก จำนวน 21 กลีบ หรือ 21 หัว มะนาว 7 ลูก น้ำผึ้งแท้ 2 ถ้วยตะไลเล็ก ๆ น้ำสะอาดครึ่งลิตร
 วิธีปรุง ต้มน้ำที่เตรียมไว้ให้เดือด ปอกเปลือกชั้นนอกกระเทียมออก โขลกหรือบดละเอียด เมื่อน้ำเดือดใส่กระเทียมลงไป ปิดฝาให้เดือดอีกนิดหนึ่ง ยกลง เปิดฝาทิ้งไว้ให้เย็น กรองเอาแต่น้ำ ผ่ามะนาวบีบน้ำลงไปเพื่อให้น้ำมีรสเปรี้ยวนำ เทน้ำผึ้งผสมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกระเทียมที่ผสมเสร็จแล้วดื่มครั้งละ 1 แก้วกาแฟ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หรือจะดื่มจิบต่างน้ำชาก็ได้ ดื่มไปเรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้ยังช่วยแก้หืดหอบ หลอดลมอักเสบได้อีกด้วย ถ้าต้องการทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับคนปกติ ไม่มีอาการของโรคที่กล่าวข้างต้น จะต้องปรุงให้มีรสเปรี้ยวและหวานเพิ่มขึ้น ผสมน้ำแข็งดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายดีมาก สามารถทำดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเวลา

กระเทียม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ALLIUM SATIVUM LINN อยู่ในวงศ์ ALLIACEAE มีขายทั่วไปตามตลาดสด สรรพคุณเด่น ๆ ลดไขมันในเลือด รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่มดีมาก
สูตรเด็ดกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง
เอกลักษณ์             

                -มี 3 รส (เปรี้ยว หวาน เค็ม)

                -มีความกรอบ และความฉุนของกระเทียม

                -เก็บได้นาน  โดยไม่ใช้สารกันบูด

                -เป็นสมุนไพร

                -สะอาดได้รับมาตรฐาน อย.

กระบวนการผลิต
1.นำกระเทียมที่เตรียมไว้  แกะเปลือกล้างทำความสะอาด  จากนั้นนำมาผึ่งลมพอหมาดๆ

2.นำกระเทียมโทนมาแช่ในน้ำปูนใส  เพื่อจะทำให้กระเทียมมีความกรอบ  ล้างน้ำให้สะอาดนำมาผึ่งลมให้แห้งพอหมาดๆ

3.เตรียมน้ำ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู  ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น

4.ตรียมภาชนะบรรจุ  นำกระเทียมโทนใส่ภาชนะบรรจุ  นำน้ำสำหรับดองที่เตรียมไว้  เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้   เทน้ำดองที่เตรียมไว้เทใส่ภาชนะที่ผสมกับน้ำผึ้งและปิดฝาให้สนิท

5.ดองไว้ประมาณ  3  เดือน นำออกมารับประทานได้

เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmanman

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6