ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2552

โด่ไม่รู้ล้ม


โด่ไม่รู้ล่ม หญ้าไก่นกคุ้ม, หญ้าสามสิบสองหาบ, หนาดผา (เหนือ), คิงไฟนกคุ้ม (ชัยภูมิ), หนาดมีแคลน (สุราษฎร์ธานี) , หญ้าปราบ (ใต้), ตะชีโกวะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), หญ้าไฟ, นกคุ้มหนาดผา (กะเหรี่ยง), โข่วคี่ต้า (แต่จิ๋ว), ขู่ตี้ต่าน (จีนกลาง)
เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปีลำต้นแข็งตั้งตรง สูงประมาณ 2-3 ฟุต
ใบเดี่ยวเรียงตัวกันรอบโคนต้นคลายใบยาสูบ หนาสาก ปลายกว้างโคนสอบแผ่เป็นกาบเล็กๆ หุ้มลำต้น ริมใบจักกว้างๆ ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกอัดกันแน่นอยู่ที่ปลายก้านดอก กลีบดอกรูปท่อ สีขาวอมม่วง ก้าน
ดอกยกสูงแข็ง ผลทรงกลมเป็นสัน ทั้งต้นมีขนสากๆ สีขาว

สรรพคุณ ใบ รสกร่อยขื่น รักษาบาดแผล แก้โรงผิวหนัง แก้กามโรคในสตรี ต้มอาบน้ำหลังคลอด ทั้งต้น รสกร่อยขื่น แก้ปัสสาวะพิการ บำรุงความกำหนัด แก้อักเสบขับน้ำเหลืองเสีย แก้ดีซ่าน ขับนิ่ว แก้บิด แก้เหน็บชา บำรุงหัวใจ แก้กามโรคในสตรี

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6