ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2552

เถาเอ็นอ่อน

เถาเอ็นอ่อน ตีนเป็ดเครือ (เหนือ), เครือเจน, เครือเขาเอ็น (เชียงใหม่), เมื่อย, หม่อนตีนเป็ด (สุราษฎร์ฯ), หญ้าลิเลน (ปัตตานี)

เป็นไม้เถา เถากลมเปลือกมีผิวบางๆ สีแดงเข้มหุ้มอยู่ เถาแก่เปลือกหนาเป็นสีดำ ใบเดี่ยว รูปไข่
ผิวเรียบมันหนา ขอบเรียบ ยาว 10-20 ซม.
ดอกช่อ สีเหลืองออกตามง่ามใบ
ฝักออกเป็นคู่ ปลายแหลม เมื่อแก่แตกออก มีปีกพยุงสีขาวปลิวไปตามลม เกิดตามป่าดงดิบเขา ป่าแล้งทั่วไป

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด 

สรรพคุณ เถา รสขมเบื่อมัน ต้มดื่มบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง แก้เส้นเอ็นพิการ เส้นแข็ง แก้ปวดเมื่อยเส้นเอ็น แก้ขัดยอกทำให้คลายการตึงตัว

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6