ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

กินแอปเปิลวันละผลไม่ต้องไปหาหมอ?


“ซองคำถาม” ค้นข้อมูลจากหลายเล่ม พบว่าแอปเปิลได้รับการกล่าวถึงในทางดี ดังคำกล่าวที่ว่า “An apple a day keeps the doctor away – กินแอปเปิลวันละผล ไม่ต้องไปหาหมอ” หรือ “To eat an apple going to bed, will make the doctor beg his bread – กินแอปเปิลก่อนนอนวันละผลหมอตกงานแน่”
สรจักร ศิริบริรักษ์ เภสัชกร – นักเขียนเรื่องสั้นแนวหักมุมเล่าเรื่องแอปเปิลไว้ใน “พลอยแกมเพชร” ฉบับ 31 พฤษภาคม 2539 ว่า ในสมัยโบราณ ชาวกรีกเคยบันทึกไว้ว่า มีแอปเปิลสายพันธุ์หนึ่งที่หวานปานน้ำผึ้งและใช้รักษาโรคได้

บทความทางการแพทย์ในวารสาร American Medicine ฉบับปี ค.ศ. 1927 เคยยกย่องว่า แอปเปิลเป็นยาที่ให้ผลทางการรักษาภาวะเลือกเป็นกรด ไขข้อรูมาติก เกาต์ ดีซ่าน และโรคอื่นๆ อีกมากมาย
ที่เขาโฆษณาว่าแอปเปิลช่วยละโคเลสเทอรอลได้นั้น เป็นความจริง เพราะแอปเปิลมีเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ (Soluble fibre) ไฟเบอร์ประเภทนี้เป็นพาหะที่ดึงดูดโคเลสเทอรอล แล้วขับถ่ายออกมาจากร่างกายได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนั้นแอปเปิลยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีก คือ บำรุงหัวใจ ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารป้องกันมะเร็ง ทั้งยังช่วยลดความอยากอาหาร เพราะแอปเปิลมีคาร์โบไฮเดรตถึง 75 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในรูปน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที แอปเปิลจึงช่วยทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหาร หรืออิ่มได้เร็วกว่าอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาล

ดร. แกรี ชาวร์ท นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเยลยังศึกษาพบอีกว่า กลิ่นแอปเปิลสามารถทำให้คนเกิดความรู้สึกสงบและความดันลดลงได้ระดับหนึ่งเดี๋ยวนี้แอปเปิลราคาถูกลงมาก และยังปลูกได้ในเมืองไทยด้วย ฉะนั้นถ้าจะกินแอปเปิลวันละผลคงไม่เป็นอันตรายแก่สุขภาพของกระเป๋าสตางค์แต่อย่างใด

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6