ค้นหา

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

หมากฝรั่ง (Chewing Gum)

หมากฝรั่ง  (Chewing  Gum)

ปิ๊ง!  จากชาวมายันเคี้ยวชิเคิล
หมากฝรั่งเกิดจากยางสีขาวขุ่นของต้นไม้ในตระกูลละมุด  (ผลละมุด)  นั่นแหละบางทีเรียกว่า  “ชิเคิล”  (chicle)  ที่ชาวมายันแห่งประเทศเม็กซิโกนำมาเคี้ยวบริหารฟันบริหารกรามมาแต่โบราณ  เป็นหลายศตวรรษย้อนหลัง  

นปี  ค.ศ.  1845  นายชาร์ลส์  อดัมส์  (Charles  Adams)  เป็นนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้ยางชิเคิลมา  เขาสนใจยางนี้มาก  แต่ไม่ใช่เพื่อเคี้ยว  หากแต่นำมาทำยางหนังสติ๊ก  หน้ากาก  รองเท้าบู๊ท  หากทว่าสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นไม่ประสบความสำเร็จ  จนกระทั่งวันหนึ่ง  เขาเอายางชิเคิลมาเคี้ยวเล่นตามแบบฉบับดั้งเดิม  

เขาเกิดความคิดใหม่ขึ้นมาทันที  เขาสามารถผสมรสชาติลงในยางชิเคิลได้นี่นา  ไม่นานหลังการทดลองครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้  เขาก็เปิดโรงงานผลิตหมากฝรั่งแห่งแรกของโลก
 
ต่อมา  ค.ศ.  1869  นายวิลเลียม  เอฟ  เซมเพิล  (William  F. Sample)  ทันตแพทย์จากรัฐโอไฮโอ  ประเทศสหรัฐอเมริกา  ได้นำหมากฝรั่งอันนี้มาพัฒนาต่อ  เพื่อสนับสนุนให้คนเคี้ยวหมากฝรั่ง  เพื่อบริหารกรามรักษาสุขภาพฟัน  โดยเขาใส่ส่วนผสมที่ช่วยในการขัดฟัน  ประเภทยาง  ชอล์ก  ถ่าน  และผงรากลิโคริซ  (licorice)  แล้วจดทะเบียนสิทธิบัตรตั้งแต่นั้นมา

        หมากฝรั่งดีต่อเหงือก  ดีต่อฟัน  แต่ไม่ดีกับสิ่งแวดล้อม  ฉะนั้นเมื่อเคี้ยวแล้ว  จะทิ้งขอให้ทิ้งเป็นที่เป็นทาง  เพื่อไม่ให้ไปติดเปื้อนผู้อื่น  เพราะซักไม่ออก  ดึงไม่หลุด  เกิดความเสียหาย

รายการบล็อกของฉัน

 • Kestrel เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก - เหยี่ยวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เหยี่ยวเคสเทรล (Kestrel) คือเหยี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม มีถิ่นอาศัยหลากหลายทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ...
  5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พีชผักสายพันธุ์แปลก - Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน รสชาติของมัมเหมือนมันฝรั่งปกติ แ...
  2 ปีที่ผ่านมา
 • เตารีดไอน้ำ(Steam iron) - *เตารีดไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง* ขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเตารีดไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คื...
  5 ปีที่ผ่านมา

chat love manman

chat love manman1

chat love manman 2

chat love manman 3

chat love manman 4

chat love manman 5

chat love manman6